BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Bài hát – “Tự hào truyền thống Bộ đội Đặc công”
Âm nhạc với Cuộc sống
Chủ nhật, 00:16, 19/03/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - Ngày 19/3/1967, Binh chủng Đặc công ra đời. Trải qua 56 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Binh chủng Đặc công xứng đáng là lực lượng bộ đội đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội nhân dân Việt Nam . Âm nhạc với Cuộc sống VOV3 trò chuyện với tác giả ca khúc “Tự hào truyền thống bộ đội đặc công” - Nhà thơ, Đại tá Nguyện Thanh Thiện.
ANVCS - PV DAI TA NGUYEN THIEN
ANVCS - PV DAI TA NGUYEN THIEN
BÀI HÁT TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI ĐẶC CÔNG
BÀI HÁT TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI ĐẶC CÔNG

PV: Vâng, xin chào Nhà thơ, Đại tá Nguyễn Thanh Thiện , nguyên cán bộ Văn phòng Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông có thể cho biết hoàn cảnh ra đời ca khúc “Tự hào truyền thống bộ đội đặc công” không ạ?

Đại tá Nguyễn Thanh Thiện: Xin chào VOV3! là một người lính, một sĩ quan, sau gần 40 năm công tác, tôi được Đảng và Quân đội cho nghỉ chế độ nhưng trong tôi vẫn luôn đau đáu nhớ về đồng chí, đồng đội, những người đã từng sống, công tác, chiến đấu cùng tôi. Đặc biệt đối với các cán bộ, chiến sĩ hiện đang ngày đêm rèn luyện chắc tay súng để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Nhân dịp ngày truyền thống của bộ đội đặc công, mặc dù tôi không phải là người lính đặc công, nhưng trong tôi luôn dành cho đồng đội mình một tình cảm đặc biệt, đó là sự ngưỡng mộ với những chiến công của các anh đã đi vào sử sách như trận rừng Sác, Lòng tàu, trận Téc ních, Đồng dù ...Thế là trong tôi bỗng trào dâng một cảm xúc mãnh liệt, tôi đã viết bài thơ gồm bốn khổ 16 chữ về bộ đội đặc công trong vòng 30 phút và phối hợp với nhạc sĩ Hiếu Vũ hòa âm, phối khí.

PV: Viết về Binh chủng Đặc công là một đề tài khó. Có thể nói có rất ít các ca khúc dành cho Binh chủng đặc biệt này. Tuy nhiên, tác giả Nguyễn Thiện lại dành sự quan tâm bằng một ca khúc hay, được công chúng yêu thích. Ông có thể lý giải tình cảm của mình cho binh chủng đặc biệt này không ạ?

Đại tá Nguyễn Thanh Thiện: Viết về bộ đội đặc công là một đề tài khó, bởi viết văn xuôi thì dễ diễn đạt, nhưng viết về thơ, nhạc thì nó có sự khác biệt, bởi đó là sự cô đọng, sự khái quát rất cao. Hơn nữa, viết về bộ đội đặc công phải viết để thể hiện đúng bản chất của bộ đặc công, đúng truyền thống của bộ đặc công. Nói quá không được,  nói ít đi thì cũng không được. Vì vậy tôi đã chọn những hình ảnh và những từ ngữ ban đầu của tôi, đó là cuộc gặp mặt của những người lính cũ với người lính mới, thế hệ trước với thế hệ ngày hôm nay:  "đồng đội ơi, chúng ta về đây, tay trong tay vui ngày gặp mặt, nhìn Quân Kỳ tung bay gió sớm, thêm tự hào Binh chủng Đặc công".

PV: Bài hát được viết ở giọng la thứ, vậy tại sao tác giả Nguyễn Thanh Thiện lại chọn thể loại hành khúc cho tác phẩm này?

Đại tá Nguyễn Thanh Thiện: Khi viết ca khúc này thì tôi viết ở cung la thứ và nhịp 2/4. Bởi vì tôi nghĩ rằng bài hát này viết ra phải mang tính quần chúng, bộ đội phải hát được, phải dễ nhớ, dễ thuộc. Phải nói được truyền thống ở Binh chủng. Nên tôi nói với nhạc sĩ Hiếu Vũ rằng là khi phối bài này phải thể hiện được sự tự hào, da diết, lại hào sảng như những bước quân hành, tạo ra một không khí tươi vui, tự hào với truyền thống của Binh chủng. Tạo hiệu ứng, tình cảm để cho cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Đặc công thấy được trách nhiệm của mình để tiếp tục để phấn đấu, xây dựng truyền thống của Binh chủng ngày 1 tốt hơn.

Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc trẻ Hiếu Vũ:

" Xin chào chương trình VOV. Hiện tôi đang làm công việc sản xuất âm nhạc, trong đó gồm hòa âm, phối khí, phổ nhạc và xuất bản các tác phẩm âm nhạc. Vừa qua, tôi được nhà thơ Đại tá Nguyễn Thiện mời cộng tác để phổ nhạc và phối khí cho tác phẩm "Tự hào truyền thống Bộ đội Đặc công". Tuy không phải là người được đào tạo trong quân ngũ nhưng tôi cũng hiểu được tinh thần của tác phẩm này, phải thể hiện được tính hào hùng, nhất là qua những lời ca mà Đại tá Nguyễn Thiện viết đã phần nào toát lên được tính chất ấy. Nhiệm vụ của tôi là truyền lửa sao cho tác phẩm ấy diễn tả được những khí thế của các sự kiện được nói đến trong bài thơ. Đó là các trận đánh, những chiến công, những vất vả của bộ đội đặc công. Qua đó, tôi sử dụng các nhạc cụ làm nổi bật được không khí đó, nhạc cụ tiêu biểu thể hiện tính quân đội, đó là dàn kèn đồng cùng các bộ gõ thể hiện những tiếng súng, những bước chân của người bộ đội đặc công. Sang phần sau, tác phẩm được phối một cách hào khí, rộn ràng bằng phong cách pha chút nhạc rock, thể hiện sự tươi mới của thời đại ngày nay như một phần diễn tả những công việc hằng ngày của người lính đặc công. Bài hát được Nhà hát Quân đội thể hiện rất đúng tinh thần của người bộ đội đặc công . Nhân kỷ niệm ngày truyền thống bộ đội đặc công. Xin kính chúc các chiến sĩ đặc công luôn vững vàng tinh thần để bảo vệ Hòa bình của Tổ quốc"

PV: Thưa nhà thơ Đại tá Nguyễn Thanh Thiện, trong không khí kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống Binh chủng Đặc công, ông có điều gì muốn chia sẻ với các đồng đội của mình?

Đại tá Nguyễn Thanh Thiện:  Từ sâu thẳm trái tim cho tôi được bày tỏ sự ngưỡng mộ các anh và chúc các anh tiếp tục phát huy truyền thống của Binh chủng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Quân đội đã giao phó, xứng đáng với 16 chữ vàng mà “Đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời, mưu trí táo bạo, đánh hiểm thắng lớn”

 Xin cảm ơn Nhà thơ, Đại tá Nguyễn Thanh Thiện!

Bài viết cùng chủ đề