BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
“Đêm nhạc Ghibli”, góp phần đa dạng hóa hoạt động âm nhạc tại Hà nội
Thứ ba, 11:08, 19/03/2024
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] - Tối 15/03 vừa qua, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam ở Hà nội đã diễn ra “Đêm nhạc Ghibli” do nhóm nhạc “Hanoi Ensemble & Những người bạn” biểu diễn.
Ngôi làng tháng 5-Joe Hisaishi- Phim hàng xóm của tôi là Totoro
Ngôi làng tháng 5-Joe Hisaishi- Phim hàng xóm của tôi là Totoro
Haru bạn đã tỉnh giấc chưa- Yuji Nomi -Phim Loài mèo trả ơn
Haru bạn đã tỉnh giấc chưa- Yuji Nomi -Phim Loài mèo trả ơn
Một ngày trời quang mây tạnh- Mallet Pit-Phim dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki
Một ngày trời quang mây tạnh- Mallet Pit-Phim dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki
The theme of the Ghiblies- Manto Watanobe-Phim Ghibli
The theme of the Ghiblies- Manto Watanobe-Phim Ghibli

Đây là chương trình số 24 trong chuỗi hòa nhạc sân vườn do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức. Ông Doi Kasuma, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của “Đêm nhạc Ghibli”: “Đêm nhạc này nằm trong một chuỗi chương trình hòa nhạc rất quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam của chúng tôi.

Lý do, tại sao chúng tôi lại lựa chọn “Ghibli” là chủ đề đêm nhạc ngày hôm nay. Đó là vì: Chúng tôi muốn chọn một chủ đề âm nhạc nào mà hầu hết khán giả Việt Nam đều biết đến và yêu thích, đó chính là âm nhạc của Ghibli. Chúng tôi rất muốn lắng nghe ý kiến của khán giả để làm sao đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo khán giả Việt Nam.

Với buổi hòa nhạc lần này, khi mở đăng ký vé, chúng tôi đã nhận thấy: Vé đã mở bán rất là nhanh, tức là chỉ trong 2 phút đã hết rồi. Sau khi chứng kiến điều đó, chúng tôi thấy nhu cầu của khán giả Việt Nam được xem, nghe các sản phẩm âm nhạc của Ghibli là rất lớn. Cho nên, trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo những cơ hội nghe hòa nhạc như ngày hôm nay.”

Đến với “Đêm nhạc Ghibli”, khán giả Thủ đô Hà nội đã được thưởng thức một chùm âm nhạc đặc sắc, bao gồm 19 tác phẩm âm nhạc của 4 nhạc sĩ người Nhật Bản là: Joe Hisaishi, Yuji Nomi, Mallet Pit, Manto Watanobe do nhóm nhạc “Hanoi Ensemble và Những người bạn” trình tấu.

Đây là những tác phẩm trong nhiều bộ phim hoạt hình đáng yêu của Studio Ghibli đến từ Nhật Bản như: các tác phẩm “Tabiji” trong phim “Gió nổi”; “Gogatsu no Mura” phim “Hàng xóm của tôi là Totoro”; “Haru, okiteru?” trong phim “Loài mèo trả ơn”; “Kids Returns” phim cùng tên “Kids Returns”; “Futari” trong phim “Futari”; “Tsuioku” phim “Lời thì thầm của trái tim”; “Hareta Hi ni” trong phim “Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki”; “The Theme of the Ghiblies” phim “GHIBLIES” (Tập 2) v.v…

Tác phẩm "Ngôi làng tháng 5" trong phim "Hàng xóm của tôi là Totoro".

Tác phẩm "Haru bạn đã tỉnh giấc chưa" của tác giả Yuji Nomi trong bộ phim "Loài mèo trả ơn"

Tác phẩm "Một ngày trời quang mây tạnh" của tác giả Mallet Pit trong phim "Dịch vụ giao hàng phù thủy Kiki".

Tác phẩm "The theme" of Ghiblies của tác giả Manto Watanobe phim "Ghibli".

“Đêm nhạc Ghibli”, chương trình số 24 do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức đã khép lại thành công với những tràng pháo tay không ngớt của khán giả yêu nhạc Hà nội cho các nghệ sĩ và ban tổ chức.

Gặp gỡ với chúng tôi tại “Đêm nhạc Ghibli”, bạn Đào Thúy Hường, một khán giả ở Hà nội chia sẻ: “Em rất là thích buổi biểu diễn hôm nay. Em được biết là hòa nhạc Ghibli đã tổ chức một vài lần rồi. Nhưng, đây là lần đầu tiên em tham gia. Em thấy rất là hay, ngồi ngẩn ngơ luôn.”

Đồng quan điểm với khán giả Đào Thúy Hường, bạn Phạm Như Phương ở Hà nội tâm sự: “Em thấy rất là tuyệt vời, hay và rất thích buổi hòa nhạc hôm nay. Hy vọng là sẽ có nhiều chương trình như thế này nữa để giới trẻ như bọn em có thể tham gia nhiều hơn. Em thấy chương trình này rất là mở, mọi người tham gia rất là thoải mái. Và thông qua chương trình này, em hiểu thêm ít nhiều về văn hóa và âm nhạc Nhật Bản.”    

"Hanoi Ensemble và những người bạn" là một nhóm nhạc thính phòng do các nghệ sĩ và giảng viên trẻ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thành lập năm 2010. Họ đã từng tu nghiệp tại Việt Nam và các nhạc viện danh tiếng trên thế giới. Các thành viên của nhóm đã đạt được rất nhiều giải thưởng âm nhạc có uy tín trong nước và quốc tế. Nhóm đã tham gia nhiều chương trình hòa nhạc, liên hoan âm nhạc cũng như các chương trình giao lưu văn hóa trong và ngoài nước./.

Bài viết cùng chủ đề