BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
NSND Lương Thùy Linh- Ngôi sao sân khấu chèo đương đại
Thứ năm, 19:46, 27/06/2024
BTV Mai Văn Lang-BTV Anh Tú/ VOV3
[VOV3] - Trong đợt phong tặng danh hiệu cao quý NSND, NSUT đợt 10, tháng 3/ 2024 vừa qua, nghệ sỹ Thùy Linh, Nhà hát chèo quân đội là một trong trong những nghệ sỹ trẻ nhất của cả nước được phong tăng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ Nhân dân. NSND Thùy Linh cũng là cộng tác viên quen thuộc của chương trình hát chèo, hát văn, hát dân ca của Đài TNVN.

Nghệ sĩ Thùy Linh sinh ra và lớn lên trên quê lúa huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, cái nôi của những làn điệu chèo đằm thắm. Con người nơi đây yêu chèo đến cháy bỏng như yêu chính những bông lúa thiết tha của quê nhà. Chính vì vậy, cô bé Thùy Linh đã yêu chèo khi còn rất nhỏ.

Khi còn đi học cấp 1, cấp 2, Thùy Linh đã hát được khá nhiều điệu chèo cổ và luôn là hạt nhân văn nghệ của trường, của lớp. Tình yêu ấy cũng lớn dần theo năm tháng. Năm 17 tuổi, khi còn đang học lớp 11, Thùy Linh đã quyết định thi và học trung cấp trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Bình, bộ môn Nghệ thuật Chèo.

Vừa học nghề, vừa học văn hóa vất vả là thế, chưa kể vào học rồi mới thấy hết cái khó của Chèo, không chỉ đơn thuần là mấy câu hát đơn giản vẫn hát một cách bản năng thủa nhỏ mà còn cả một hệ thống vai mẫu và các làn điệu khó nữa. Nhưng bằng tình yêu Chèo một cách nghiêm túc, sự cố gắng và sự thông minh, nhanh nhạy, Thùy Linh đã vượt lên tất cả.

Không chỉ diễn tốt, Thùy Linh còn có một giọng hát chèo đằm thắm truyền cảm. Ngay trong trường, Thùy Linh đã thể hiện một năng khiếu thiên bẩm và khẳng định tình yêu dành cho chèo của mình là đúng đắn. Và các huy chương vàng, huy chương bạc tại các kỳ liên hoan “Sân khấu Chèo các trường nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc” và huy chương Bạc Cuộc thi “Giọng hát trẻ khu vực đồng bằng Bắc bộ năm 2001” là minh chứng rõ nhất.

 Năm 2002, có lẽ là năm đáng nhớ nhất trong cuộc đời của Thùy Linh. Trong buổi báo cáo tốt nghiệp, giọng hát và phong cách biểu diễn chững trạc của Thùy Linh đã lọt vào tầm ngắm của nhiều đơn vị Nghệ Thuật, trong đó có đoàn Nghệ thuật Chèo Tổng cục Hậu cần (Nay là Nhà hát Chèo quân đội). Và đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần vốn cũng là niềm mơ ước ra trường của biết bao sinh viên học chèo và Thùy Linh không ngoại lệ. Niềm hạnh phúc khi mang trên mình màu xanh áo lính, đeo trên vai quân hàm chiến sỹ, nghệ sĩ Thùy Linh cũng xác định cuộc đời nghệ sĩ đã vất vả rồi, nhưng cuộc đời nghệ sĩ, chiến sỹ còn vất vả gấp 10 lần.

Vào đoàn được sự dìu dắt của các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Xuân Theo, NSUT Thanh Hải, NSUT Thu Hòa vv… đã làm cho nghệ sĩ trẻ Thùy Linh tiến bộ vượt bậc. Năm 2004, chỉ sau hơn 1 năm về với Đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần, Thùy Linh đã giành huy chương bạc tại Hội diễn toàn quân. Đây là động lực, nguồn động viên lớn cho một nghệ sỹ trẻ cháy hết mình cho nghệ thuật truyền thống.

Nghệ sĩ Thùy Linh không ngừng học hỏi các cô, chú và các bạn đồng nghiệp trong đoàn để hoàn thiện mình hơn. Với giọng hát truyền cảm, trau chuốt trong cách luyến láy, kỹ thuật; lại sở hữu một khuôn mặt khả ái, nghệ sĩ Thùy Linh rất hợp với những vai nữ chín trên sân khấu chèo.

Nhận thấy khả năng của chị, lãnh đạo nhà hát đã không ngần ngại sớm giao cho nghệ sĩ Thùy Linh những vai diễn chính như: vai công chúa Ngọc Lan trong vở “Chuyện người xưa”, Cô Sơn nữ trong vở “Chuyện tình nàng sơn nữ” vv… Đặc biệt là vai diễn lớn nhất cuộc đời của chị, đó là vai “Vua bà – Nguyên Phi Ỷ Lan” trong bộ 3 vở chèo giữ nước của cố tác giả, NSND Tào Mạt. Có được những thành công ấy không thể kể đến công dìu dắt của NSND Xuân Theo, người cũng đã từng giành được rất nhiều thành công với vai diễn “Nguyên Phi Ỷ Lan”.

Sự chững trạc, chín chắn trên sân khấu và sự nghiêm túc với nghề đã giúp cho Thùy Linh có được những thành công đến sớm. Đó là những huy chương vàng, bạc toàn quốc, toàn quân. Nghệ sĩ Thùy Linh cũng kịp ghi dấu ấn trong lòng khán thính giả bằng một album Chèo “Yếm Đào” và album “Trăng Thương” gồm những ca khúc mang âm hưởng dân gian.

Và niềm vui nối tiếp niềm vui, trong đêm sinh nhật tròn 30 tuổi ngày 01/11/2013, nghệ sĩ Thùy Linh đã vinh dự nhận huy chương vàng cuộc thi “Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc” với vai hoàng hậu trong vở “Chu Văn An – người thày của muôn đời”. Nghệ sĩ Thùy Linh cùng NSUT Tự Long là bộ đôi Huy chương vàng cá nhân của vở diễn đã giành giải xuất sắc.  

Với những đóng góp không nhỏ cho nghệ thuật chèo, năm 2015, khi 32 tuổi nghệ sĩ Thùy Linh được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý NSUT.

Là một nghệ sỹ trẻ, tài năng, luôn muốn cống hiến và cao hơn nữa là dâng hiến cho nghệ thuật, sau khi nhận danh hiệu cao quý NSUT, nghệ sĩ Thùy Linh tiếp tục đảm nhận nhiều vai chính trong các vở diễn của Nhà hát Chèo quân đội.

Năm 20216, chị đạt huy chương vàng cuộc thi “Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc” với vai Thị Dung vở “Đời luận anh hùng”; cũng năm 2016 Thùy Linh tiếp tục nhận huy chương vàng cho vai Hoàng Hậu vở “Ba ngày làm vua” trong “Liên hoan Sân khấu Thủ Đô”.

Năm 2018, NSUT Thùy Linh tiếp tục nhận huy chương vàng tại “Hội diễn nghệ thuật toàn quân” vai mẹ Hường vở “Những người mẹ”, năm 2020 Thùy Linh tiếp tục nhận huy chương vàng tai Liên hoan “Nghệ thuật Sân khấu Toàn quốc về đề tài hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân” với vai Cô giáo Quỳnh vở “Hai mươi năm thù hận”.

Năm 2017 Thùy Linh là chiến sĩ thi đua toàn Quân. Tháng 3-2024 NSUT Thùy Linh vinh dự là một trong những nghệ sỹ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sỹ Nhân dân.

Hiện nay, NSND Thùy Linh vẫn ngày ngày vừa làm việc với nhà hát cùng các nghệ sỹ đồng nghiệp, vừa tự bỏ tiền thu thanh, ghi hinh xây dựng kênh Chèo phục vụ bà con, khán thính giả. Với Đài TNVN, NSND Thùy Linh như người nhà. Chị luôn nhận lời mời thu thanh các tiết mục hát chèo, hát dân ca với Đài. Khi ra album Chèo, dân ca chị đều gửi tặng Phòng Dân ca để phát sóng phục vụ thính giả.

Từ ngày 12-14 tháng 7 năm 2024, “Giao lưu những người yêu nghệ thuật Chèo toàn quốc” do Đài TNVN phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, chị vinh dự là một trong những vị khách mời đến dự và giao lưu với những người yêu chèo./.

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề