BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
"Hát lên Việt Nam- Let's sing Viet Nam" - khép lại hành trình đầu tiên của mình
Thứ năm, 09:45, 16/12/2021
Xuân Kỳ VOV3
VOV3.VOV.VN - Kết thúc nhận bài tham dự cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát Lên Việt Nam- Let’s Sing Viet Nam" do Đài TNVN tổ chức.

Ngày 29/08 vừa qua, cuộc vận động sáng tác ca khúc Hát lên Việt Nam- Let’s Sing Viet Nam đã khép lại hành trình đầu tiên của mình:  kết thúc việc nhận bài tham dự của các tác giả gửi về. Mở ra chặng đường mới dành riêng cho các thành viên hội đồng giám khảo với 2 tiểu ban: thể loại âm nhạc chính ca và thể loại âm nhạc thịnh hành. Kể từ ngày thông báo và phát động cuộc thi 03/02/2021 tới nay, tình cho đến ngày 28/08/2021 ban tổ chức đã nhận được 840 tác phẩm gửi về tham dự , trong đó có 592 tác phẩm gửi qua hòm thư điện tử vov3@vov.vn và 248 tác phẩm nhận qua đường bưu điện. Đây chưa phải là con số thống kê cuối cùng, tuy nhiên nó cũng cho thấy sự quan tâm và tình cảm mà các tác giả dành cho cuộc vận động sáng tác ý nghĩa này.

Các tác phẩm gửi về tham dự tập trung vào các đề tài theo yêu cầu của cuộc vận động: ca ngợi Đảng CSVN và Bác Hồ kính yêu, ngợi ca Quê hương Đất nước, hình ảnh con người Việt Nam…và nhiều ca khúc thể hiện đề tài tri ân các lực lượng tuyến đầu phòng chống đại dịch covid. Có những ca khúc được các tác giả phối khí thu thanh rất công phu, hoành tráng. Nhiều ca khúc các tác giả tự hát trên nền nhạc beat, và thú vị hơn , có nhiều tác giả đã tự đệm ghi ta hát ca khúc tham dự của mình. Tác giả tham dự cao tuổi nhất: cụ Nguyễn văn Khoa – 88 tuổi – Quận Ba Đình TP Hà Nội, tác giả có 60 năm tuổi Đảng là cụ Hoàng Nghĩa Thịnh – 85 tuổi– CCB từng công tác tại Tổng cục công nghiệp Bộ Quốc Phòng. Tác giả gửi nhiều tác phẩm tham dự nhất là bác Nguyễn Văn Hường sinh năm 1953 – hiện sinh sống tại TP HCM đã gửi tận 9 tác phẩm về cho ban tổ chức , tất nhiên BTC đã có liên lạc để tác giả lựa chọn theo đúng tiêu chí và quy chế. Tác giả Trần Hữu Thực 67 tuổi – Hà Nội, thính giả cao tuổi đầu tiên gửi tác phẩm tham dự cuộc vận động vào ngày 03/03/2021 qua địa chỉ hòm thư điện tử vov3@vov.vn.
 

Theo đúng ý nghĩa của cuộc vận động, Hát lên Việt Nam- Let’s Sing VietNam có số lượng tác giả tham dự đông đảo và rộng rãi nhất. Bên cạnh các tác giả trong nước, BTC đã nhận được bài từ các tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, Kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại các nước trên thế giới, và các tác giả là người nước ngoài cũng biết đến và gửi về tham dự. Tác giả người Tây Ban Nha Leo Fernandez gửi đến cuộc vận động ca khúc "Nàng Lily Del Valle"; Tác phẩm "Việt Nam trong trái tim tôi" của tác giả Thế Thanh, người Việt ở Nhật Bản; Tác giả Ivy Thu Nguyễn hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Mỹ với “Tâm hồn tôi; Tác phẩm "Bay cao nhé đàn hải âu của mẹ" của tác giả Thi Đoàn Hải Sam hiện đang sinh sống tại CHLB Đức…v.v Trong số đó, ấn tượng nhất là sáng tác của : nhà soạn nhạc, nhạc sĩ kiêm trưởng ban nhạc Khusugtun – nhạc sĩ Ariunbold Dashdorj từ đất nước Mông Cổ xinh đẹp gửi ca khúc có tên gọi:  "Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào", để  tham dự Cuộc vận động . Bài hát được trình bày bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh do ca sĩ opera Enkhanaran Ganbold thể hiện. Mặc dù phần hát tiếng Việt còn chưa rõ lời, nhưng chắc chắn sẽ mang đến những cung bậc cảm xúc cho bạn yêu nhạc, đó là tình yêu mà những người bạn Mông Cổ gửi tới đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Những tác phẩm này đều đã được giới thiệu tới công chúng yêu nhạc bằng các chương trình đồng hành của Đài TNVN.

Theo kế hoạch trung tuần tháng 9/2021 tới đây, hội đồng giám khảo sẽ hoàn thành việc lựa chọn 30 tác phẩm xuất sắc hai thể loại chính ca , thịnh hành. Sau đó sẽ tiến hành phối khí, dàn dựng và thu thanh, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tháng 10/2021, Hội đồng Giám khảo sẽ tiếp tục lựa chọn 17 tác phẩm xuất sắc nhất trong số 30 tác phẩm lấy ý kiến công chúng. Cuối tháng 11/2021, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo sẽ lựa chọn các giải chính thức theo thứ tự 1,2,3… và tiến hành dàn dựng, tập luyện sân khấu, chuẩn bị cho lễ công bố và trao giải dự kiến vào cuối tháng 12/2021.

Trong thời gian này, Hát lên Việt Nam- Let’s sing VietNam sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin, giới thiệu các tác phẩm của cuộc vận động . Các tác phẩm lọt vào vòng trong trên hệ thống phát thanh, truyền hình và nội dung số của Đài TNVN.

Cụ thể:

- Chương trình “Giai điệu bạn bè – Hát Lên Việt Nam” phát sóng 11h00 thứ 6 và 12h30 thứ 2 trên VOV3.

-  Chương trình giới thiệu các tác phẩm tham dự cuộc vận động sáng tác Hát Lên Việt Nam- Let’s Sing Viet Nam  phát sóng 15h10 thứ 2 trên VOV3 và  23h30 thứ 5 trên VOV2.

-  Chương trình Âm Nhạc 168 H – mục khách mời dành riêng cho các tác giả tham dự cuộc vận động Hát Lên Việt Nam- Let’s Sing Viet Nam, phát sóng 09h00 thứ 7 trên VOV3 và 13h00 thứ 7 trên VOV1

- Chương trình Âm nhạc với cuộc sống đồng hành cùng Hát Lên Việt Nam- Let’s Sing Viet Nam, phát sóng 11h30 thứ 3 hàng tuần trên VOV3 và 23h30 thứ 5 hàng tuần trên VOV1.

- Chương trình ca nhạc Chào Bình Minh  với các tác phẩm chủ đề quê hương đất nước của Hát lên Việt Nam – Let’s Sing VietNam phát sóng 04h00 sáng hàng ngày trên kênh phát thanh VOV3.

Bên cạnh đó, các tác giả, công chúng yêu nhạc cũng có thể truy cập vào báo điện tử Đài TNVN , địa chỉ: vov.vn - trang web: vov3.vn - fanpage Vov3 Music  và kênh You tube VOV3 Music.

        Hát lên Việt nam- Let’s Sing VietNam do Đài TNVN tổ chức đã thành công bước đầu như kỳ vọng của BTC: một cuộc thi rộng rãi nhất, hấp dẫn nhất, nhiều tác giả trong nước, quốc tế, kiều bào tham dự nhất. Sự thành công đó từ tình cảm của các tác giả dành cho Đảng CSVN và Bác Hồ kính yêu và trên hết đó là tình cảm dành cho Đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Hành trình mới của Hát Lên Việt Nam- Let’s Sing VietNam chắc chắn sẽ hứa hẹn thêm những thành công mới, những câu chuyện thú vị, ý nghĩa mà các tác giả bằng khả năng sáng tạo của mình – đã vẽ lên 1 bức tranh Việt Nam đẹp tuyệt vời.

Bài viết cùng chủ đề