Vĩnh biệt nhạc sĩ-NSUT Lê Đình Lực, tác giả của ca khúc “Em vẫn như ngày xưa”.
[VOV3] - Nhạc sĩ, NSƯT Lê Đình Lực đã từ trần vào hồi 12h15 phút ngày 3/7/2022 (tức mùng 5 tháng Sáu năm Nhâm Dần) do tuổi cao, bệnh trọng, hưởng thọ 90 tuổi.

Nhạc sĩ-NSUT Lê Đình Lực sinh ngày 31/12/1933 tại Điện Bàn, Quảng Nam, trong một gia đình trí thức yêu nước. Từ nhỏ, ông đã có năng khiếu bẩm sinh về âm nhạc. Tuổi trẻ, nhạc sĩ sống và gắn bó với TP. Huế “Mộng mơ”, say mê với câu Hò, điệu Lý và Nhã nhạc Cung đình Huế.

Năm 1951, ông được lựa chọn sang học âm nhạc tại khu học xá Nam Ninh-Trung Quốc. Tại đây, ông được hai nhạc sĩ Lưu Hữu Phước và Nguyễn Hữu Hiếu truyền dạy cơ bản về âm nhạc. Năm 1955, ông được nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hiếu, người phụ trách Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam xin về làm việc với vai trò là nhạc công violon, guitare và sáo trúc từ Bộ Giáo dục. Năm 1956, nhạc sĩ đã sáng tác ca khúc thiếu nhi “Chiếc khăn hồng”, một ca khúc hay, được tuổi thơ yêu thích và phổ biến rộng rãi.

Năm 1959, ông vào học tại trường Âm nhạc Việt Nam, nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và năm 1961 được cử đi học tại nhạc viện Moscow, học Lý luận âm nhạc. Đến năm 1967, nhạc sĩ theo học chỉ huy dàn nhạc tại Nhạc viện Leningrat (Liên xô cũ).

Năm 1969, nhạc sĩ về nước, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và là phó trưởng Đoàn ca nhạc Đài phát thanh giải phóng A (CP-90). Là nhạc sĩ, chỉ huy dàn nhạc, ông đã cùng Đoàn ca nhạc giải phóng phục vụ chiến trường khu V và đường Trường Sơn “5-59” trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (1974-1975).

Nhạc sĩ, nghệ sĩ violon Lê Gia Hiếu, công tác tại Đoàn ca nhạc Đài TNVN chia sẻ về kỷ niệm khó quên với nhạc sĩ, NSUT Lê Đình Lực: “Tôi với nhạc sĩ Lê Đình Lực có rất nhiều kỷ niệm không bao giờ quên. Bởi vì, chúng tôi làm việc với nhau hơn 30 năm. Từ khi, anh trở về từ Nhạc viện Leningrat (Liên xô cũ) và phụ trách mảng chỉ huy dàn nhạc tại Đoàn ca nhạc Đài Phát thanh giải phóng A, là đài giải phóng của miền nam nhưng hoạt động tại Hà Nội. Và sau đó, trong năm 1974-1975, chúng tôi cùng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và có cuộc hành trình vượt Trường Sơn vào khu ủy khu 5, có mặt tại thành phố Đà Nẵng vừa giải phóng xong. Đó là kỷ niệm vô cùng hân hoan. Sau đó, chúng tôi đón mừng ngày giải phóng Sài Gòn vào ngày 30/ 04/ 1975. Anh em rất xúc động và ôm nhau mừng chiến thắng như là được trở về với gia đình.”

Tháng 08/1975, ông vào Sài Gòn công tác tại Đoàn ca nhạc Đài TNVN II ở nơi đây. Năm 1977, ông ra bắc và trở về công tác tại Đoàn ca nhạc Đài TNVN phụ trách về nghệ thuật, chỉ huy các chương trình thu thanh và biểu diễn của bộ phận ca nhạc mới của Đoàn ca nhạc Đài TNVN.

Ngoài biểu diễn, dàn dựng, nhạc sĩ Lê Đình Lực còn sáng tác ca khúc, chủ yếu là phổ thơ. Ca khúc của ông hầu hết là những bài tình ca đậm đà bản sắc dân tộc như "Em vẫn như ngày xưa" (phổ thơ Trần Ngọc Thụ) hay ca khúc thiếu nhi "Chiếc khăn hồng". Ông đã xuất bản tập nhạc "Tuyển chọn ca khúc Lê Đình Lực" và băng âm thanh cùng tên (NXB Âm nhạc, 1996). Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (năm 1993), Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì.

Nhạc sĩ, NSUT Lê Đình Lực ra đi đã để lại nhiều thương tiếc cho bạn bè và đồng nghiệp. Chúng ta hãy cùng lắng nghe nhạc sĩ Cát Vận, nguyên Trưởng ban Âm nhạc Đài TNVN chia sẻ về những ấn tượng của ông với nhạc sĩ, NSUT Lê Đình Lực: “Tôi biết nhạc sĩ Lê Đình Lực từ khi công tác ở Đài TNVN. Ông là một nhà chỉ huy dàn nhạc khiêm nhường, chu đáo, khéo léo, luôn lắng nghe, học hỏi. Học ở nước ngoài về, ông đã tham gia chỉ huy dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Tất cả chúng ta đều biết, ông là con của Lê Đình Thám, một trong những nhân sĩ yêu nước của Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam. .

Với tính khiêm nhường, ông đã dàn dựng và đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Và những băng do ông chỉ huy dàn nhạc cùng với những sáng tác của ông đã làm cho kho tư liệu của Đài TNVN trở nên phong phú. Chúng ta còn nhớ các bài hát của ông và riêng tôi rất thích bài hát cho thiếu niên "Chiếc khăn hồng" và một bài hát khác viết cho người lớn, phổ thơ của Trần Ngọc Thụ, đó là bàì "Em vẫn như ngày xưa". Những bài đó  rất là phổ biến. 

Sau khi nhạc sĩ Lê Đình Lực về nghỉ hưu, ông tập khí công và ăn chay giữ gìn sức khỏe. Nhưng năm nay, tuổi của ông cũng đã quá "Thất thập cổ lai hy" rồi, việc ông ra đi là vô cùng thương tiếc và không thể tránh được. Chúng tôi là những người đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng, nên rất buồn và nhớ ông. Ông là một trong những tấm gương  hoạt động nghệ thuật rất quí giá. Xin vĩnh biệt ông”.

Lễ viếng nhạc sĩ - NSƯT Lê Đình Lực được tổ chức vào 13h30 phút ngày 6/7/2022 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 14h30 phút cùng ngày. Hỏa táng tại Đài Hóa thân hoàn vũ, Văn Điển, Hà Nội./.