Vĩnh biệt NGND-NSND Thái Thị Liên
[VOV3] - NGND-NSND Thái Thị Liên là một trong số nữ danh cầm piano đầu tiên của Việt Nam, người đồng sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nữ trưởng Khoa Piano đầu tiên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã qua đời, thọ 106 tuổi.

Bà không chỉ là nghệ sĩ piano tài danh mà còn là người thầy đào tạo ra nhiều nghệ sĩ dương cầm tài năng đã đem lại vinh quang cho đất nước, trong đó có GS-NSND Đặng Thái Sơn, GS-TS NGND Trần Thu Hà.

PGS-TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, một trong những học trò đàn piano của Bà chia sẻ: “Chúng tôi còn nhớ tới những ngày đầu tiên chập chững bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp, đã được nhà giáo Thái Thị Liên ân cần, chu đáo, chăm sóc, giảng dạy, truyền đạt những bài tập piano đơn giản nhất để có được kiến thức, sự tự tin, tiếp tục bước đi trên con đường âm nhạc chuyên nghiệp của mình. 

Nhìn lại hơn 60 năm qua, cuộc đời và sự nghiệp của nhà giáo Thái Thị Liên luôn dành cho âm nhạc. Ở bất cứ nơi đâu, thời gian ở trong nước cũng như ở nước ngoài, Nhà giáo luôn lấy âm nhạc làm niềm vui, mục đích phấn đấu của cuộc đời, luôn luôn  chú ý đến chăm sóc những thế hệ học trò ở các cấp, các trình độ để hướng họ tới một trí hướng, phấn đấu chinh phục được những đỉnh cao về nghệ thuật piano của Thế giới. Thực tế, trong cuộc đời lao động, sáng tạo, nhà giáo Thái Thị Liên đã đào tạo hàng trăm học trò là những nghệ sĩ piano nổi tiếng, vững vàng về nghề nghiệp ở trong và ngoài nước...” 

Chia sẻ về những đóng góp của NGND-NSND Thái Thị Liên với Khoa Piano, Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên trưởng Khoa Piano cho biết: “Có thể nói: NGND, NSND Thái Thị Liên là một biểu tượng của Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Khoa Piano. Vai trò của NGND, NSND Thái Thị Liên với Khoa Piano là người đặt nền móng và những viên gạch đầu tiên cho Khoa.

Khoa chúng tôi luôn luôn dành cho NGND những tình cảm vô cùng ngưỡng mộ, kính trọng. Không những thế NGND-NSND Thái Thị Liên còn có hai người con rất là nổi tiếng là: GS-NSND Đặng Thái Sơn, GS-TS NGND Trần Thu Hà, những người quan trọng bậc nhất trong sự phát triển của Khoa Piano.

Ngoài ra, NGND-NSND Thái Thị Liên đã đào tạo ra những nghệ sĩ piano hàng đầu của Việt Nam, ví dụ như: Nghệ sĩ Đặng Hồng Quang, nguyên trưởng Khoa Piano Học viên Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh cùng rất nhiều thầy cô giáo ở trong Khoa và trên đất nước đã được học, trưởng thành trong thời gian bà giảng dạy tại Khoa Piano.”

Chương trình CLB Âm nhạc về cuộc đời hoạt động nghệ thuật của NGND-NSND Thái Thị Liên.

TS- NSUT, giảng viên Trịnh Minh Trang cho biết về đóng góp của Bà cho Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam: “NGND-NSND Thái Thị Liên là một trong những người đặt nền móng xây dựng trường Âm nhạc Việt Nam từ con số 0 “Không đàn, không sách nhạc, không đội ngũ giảng viên”. Như PGS.TS. Lê Anh Tuấn đã tổng kết: Bà chính là “Cây đại thụ” của các nghệ sĩ đàn Piano, người sáng lập và là chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Piano trong suốt 21 năm (1956-1977).

Bà cùng với đội ngũ các chuyên gia nước ngoài đã xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng chuyên nghiệp và đã đào tạo nên thế hệ nghệ sĩ- giảng viên Piano chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Bên cạnh đó, Bà còn là một nghệ sĩ tích cực tham gia các hoạt động biểu diễn quảng bá nền âm nhạc mới Việt Nam trong và ngoài nước trong giai đoạn từ sau ngày thành lập trường đến ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước năm 1975.

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ khốc liệt và gian khổ, Bà chính là người duy trì và củng cố sự nghiệp đào tạo Piano với vai trò là người Chủ nhiệm Khoa Piano. Bà là “chỗ dựa tinh thần vững chắc và là biểu tượng cho ý chí phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hướng tới thành công”.

Với những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, sự ra đi của NGND-NSND Thái Thị Liên, không chỉ là một mất mát không thể bù đắp được cho giới âm nhạc nói riêng và nền nghệ thuật Việt Nam nói chung mà còn để lại nhiều thương tiếc cho những người yêu âm nhạc nước nhà./.